0969.622.889
Thứ Năm, 25 Tháng Bảy 2024

Lạm phát tại Mỹ giảm về 4%, mức thấp nhất 2 năm

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 5, lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, dù vẫn cách xa mục tiêu lạm phát của Fed. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ chỉ tăng 0,1% trong tháng 5. So với một năm trước đó, chỉ số này ghi nhận mức tăng 4%, thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Nhưng nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động mạnh, tình hình lạm phát tại Mỹ không mấy lạc quan. CPI lõi vẫn tăng 0,4% trong tháng 5 và 5,3% so với một năm trước đó.

Áp lực về giá cả đã giảm bớt, nhưng người tiêu dùng Mỹ vẫn có lý do để lo lắng. Giá năng lượng giảm 3,6%, giúp kìm hãm mức tăng chung của CPI trong tháng 5. Trong khi đó, giá thực phẩm chỉ nhích nhẹ 0,2%.

Bên cạnh đó, những chi phí liên quan đến nhà ở tăng tới 0,6%. Đây là yếu tố chính đóng góp vào mức tăng chung của CPI. Nhóm này chiếm khoảng 1/3 chỉ số. Trong khi đó, giá xe đã qua sử dụng tăng 4,4%; còn dịch vụ vận tải ghi nhận mức tăng 0,8%.

Sau khi dữ liệu CPI tháng 5 được công bố, các nhà đầu tư gần như chắc chắn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 6. Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường đang định giá khả năng Fed giữ nguyên lãi suất lên tới 97,6%, tăng từ 79,1% một ngày trước đó và 38,1% hồi cuối tháng 5. Trong khi đó, khả năng Fed tiếp tục nâng 0,25 điểm phần trăm chỉ được dự báo là 2,4%, giảm từ 61,9% cách đây nửa tháng.

Chỉ số CPI ổn định là tin tốt với người lao động. Theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, thu nhập trung bình mỗi giờ được điều chỉnh theo lạm phát của người Mỹ đã tăng 0,3%. So với một năm trước đó, thu nhập thực tế ghi nhận mức tăng 0,2%, sau khi sụt giảm trong phần lớn hai năm qua. Báo cáo CPI tháng 5 cho thấy mức chênh lệch ngày càng gia tăng giữa CPI tiêu đề và cốt lõi. Nguyên nhân chính là giá xăng tại Mỹ đã tăng phi mã vào giai đoạn này của năm ngoái. Giá lao dốc 19,7% trong vòng một năm qua.

Bài viết liên quan

Tham Gia Cộng Đồng
Đầu Tư HNK
icon-zalo icon-messenger