0969.622.889
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2024

Lạm phát Mỹ tiếp tục giảm mạnh, về mức thấp nhất 2 năm

Cục Thống kê Lao động Mỹ vừa công bố Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của nước này tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021 và thấp hơn dự báo tăng 3,1% của các chuyên gia kinh tế.

Tốc độ này đã chậm lại tháng thứ 12 liên tiếp. Trong khi tháng 6 năm ngoái, Mỹ lạm phát lên tới 9,1%, cao nhất kể từ năm 1981.

Nếu loại bỏ thực phẩm và năng lượng, lạm phát cơ bản tăng 4,8% so với cùng kỳ và là tốc độ chậm nhất kể từ cuối năm 2021. Dù vậy, tốc độ này vẫn cao hơn mục tiêu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là 2%.

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp để kiềm chế lạm phát. Cơ quan này tạm dừng trong tháng trước và được dự báo tăng lãi trở lại trong cuộc họp cuối tháng này.

Chi phí nhà ở chiếm 70% mức tăng trong tháng 6. Một chỉ số theo dõi giá thuê nhà cũng ghi nhận mức tăng thấp nhất kể từ năm 2021. Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo giá nhà tiếp tục hạ nhiệt trong vài tháng tới.

Ông George Mateyo, giám đốc đầu tư của Key Private Bank, nhận định báo cáo tháng 6 vẫn khó có thể ngăn Fed tăng lãi suất một lần nữa vào cuối tháng này. Dù cho các dữ liệu cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt nhưng nhiều người vẫn nhận định khả năng cao Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm % tại cuộc họp vào cuối tháng 7 tới.

Tuy nhiên, thị trường đang có tín hiệu cho rằng đây sẽ là đợt tăng lãi suất cuối cùng. Sau đó, Fed sẽ tạm dừng và quan sát ảnh hưởng của chính sách thắt chặt tiền tệ tới nền kinh tế.

Bài viết liên quan

Tham Gia Cộng Đồng
Đầu Tư HNK
icon-zalo icon-messenger