0969.622.889
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2024

Lạm phát Mỹ giảm về mức thấp nhất trong hơn 2 năm

Theo dữ liệu vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nền kinh tế số 1 thế giới trong tháng 4 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2022. Con số này đáng chú ý vì nó vừa thấp hơn ước tính của giới chuyên gia là 5%, vừa là mức tăng thấp nhất trong vòng hơn 2 năm qua.

Biểu đồ lạm phát của Mỹ kể từ tháng 5/2022 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ đã chạm đỉnh vào tháng 6/2022 và sau đó đã liên tục đi xuống. Tuy nhiên, chỉ số CPI tháng 4/2023 vẫn cao hơn gấp đôi so với mức mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) là 2%.

Reuters trích dẫn ý kiến của các chuyên gia, cho rằng FED có thể sẽ giữ nguyên quan điểm cứng rắn về vấn đề lãi suất, sẽ chưa có đợt cắt giảm lãi suất nào trong tương lai gần. Khi kết hợp chính sách tiền tệ siết chặt với các cuộc tranh cãi nâng trần nợ, nhiều khả năng sẽ dẫn đến những quan ngại mang tính ngắn hạn cho các nhà đầu tư Mỹ.

Các nhà đầu tư Phố Wall đã có những phản ứng ban đầu với chỉ số CPI tháng 4. Vào đầu phiên giao dịch, cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng nhẹ, trong đó Nasdaq tăng 0,79%.

Bài viết liên quan

Tham Gia Cộng Đồng
Đầu Tư HNK
icon-zalo icon-messenger