0969.622.889
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2024

Báo cáo định giá QTP 2023 – Sản lượng tăng mạnh nhưng giá than làm khó cho tăng trưởng?

CẬP NHẬT KQKD 1H2023:

► Doanh thu tăng trưởng mạnh, nhưng lợi nhuận lại sụt giảm so với cùng kỳ. Doanh thu của QTP trong 1H2023 tăng 34% so với cùng kỳ nhờ sản lượng và giá bán điện đều tăng lên. Tuy nhiên, giá than tăng mạnh khiến cho lợi nhuận gộp và LNST của QTP giảm lần lượt 37% và 34% so với cùng kỳ.

► Sản lượng điện của QTP trong Q2/2023 và 1H2023 tăng lần lượt 38% và 10% so với cùng kỳ. Sản lượng điện của QTP tăng trưởng mạnh nhờ vào việc El Nino quay trở lại gây ra tình trạng thiếu điện trầm trọng, đặc biệt là tại miền Bắc.

► Lợi nhuận 1H2023 sụt giảm do không chuyển được hết chi phí sang giá bán. Giá than đầu vào của QTP tăng trung bình 40% so với cùng kỳ, khiến cho cả chi phí và giá bán điện của QTP đều tăng mạnh. Tuy nhiên, mức tăng giá bán bao gồm cả giá hợp đồng và giá điện thị trường đều thấp hơn so với mức tăng chi phí khiến cho lợi nhuận của QTP sụt giảm so với cùng kỳ.

KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi đưa ra khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu QTP dựa trên những luận điểm:

► Triển vọng trong ngắn và trung hạn vẫn tích cực nhờ El Nino và giá than thế giới giảm mạnh. El Nino trở lại cũng như tình trạng thiếu điện tại miền Bắc sẽ giúp QTP có thể duy trì được mức sản lượng điện cao trong giai đoạn 2023 – 2025. Đồng thời, giá than thế giới giảm mạnh có thể sẽ giúp cho giá than trộn giảm xuống và nguồn cung than được đảm bảo hơn.

► Triển vọng kém khả quan hơn trong dài hạn sau khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt. Quy hoạch điện 8 được phê duyệt trong tháng 5/2023 có định hướng hạn chế phát triển nhiệt điện than, bao gồm việc hạn chế công suất và việc yêu cầu các nhà máy phải chuyển đổi nhiên liệu sang sinh khối/amoniac.

► QTP đã thông qua việc phân phối lợi nhuận năm 2022 với mức cổ tức tiền mặt cao là 2.250 đồng/cp. Chúng tôi kỳ vọng QTP sẽ tiếp tục trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ cao trong các năm tới nhờ triển vọng kinh doanh khả quan và dòng tiền tốt sau khi trả hết nợ vay.

RỦI RO DOANH NGHIỆP

– Rủi ro gặp sự cố lớn

– Rủi ro thiếu than

– Rủi ro biến động giá than

ĐỊNH GIÁ CHI TIẾT

………………………………………………………….

Bài viết liên quan

Tham Gia Cộng Đồng
Đầu Tư HNK
icon-zalo icon-messenger