0969.622.889
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2024

Báo cáo định giá KDH 2023 – Hạn chế ảnh hưởng bởi siết chặt trái phiếu [MBS]

Luận điểm đầu tư

Nghị định 08/2023/NĐ-CP giảm bớt áp lực thanh khoản cho doanh nghiệp bất động sản và khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. Việc cho phép các doanh nghiệp gia hạn thời gian thanh toán đến tối đa 2 năm và thanh toán bằng tài sản khác giúp chủ đầu tư thêm phương án xử lý trong bối cảnh dòng tiền đang gặp khó khăn thi thị trường bất động sản đóng băng.

Cơ cấu tài chính lành mạnh giúp KDH không bị ảnh hưởng khi thị trường trái phiếu bị siết chặt. Tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản ở mức 30%, thấp hơn so với khoảng 40% của trung bình ngành giúp công ty không bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng cao và thị trường trái phiếu gặp khó khăn.

Các dự án chiến lược đạt tỷ lệ hấp thụ cao nhờ vị trí đẹp và pháp lý rõ ràng. KDH tập trung triển khai dự án đã có đầy đủ pháp lý như Classia, Privia… Trong bối cảnh việc xin giấy phép các dự án mới khu vực TP.HCM đang gặp khó khăn, những dự án có pháp lý rõ ràng sẽ được đón nhận tích cực.

Rủi ro đầu tư

Rủi ro pháp lý của dự án Tân Tạo: KĐT Tân Tạo có quy mô khoảng 360 ha và KDH đã có chủ trương đầu tư năm 2018. Dự án này sẽ là đại đô thị đầu lớn đầu tiên mà KDH triển khai, hiện tại KDH đã hoàn tất giải phóng mặt bằng 80%. Chúng tôi kì vọng doanh nghiệp có thể đẩy nhanh tiến độ dự án này và triển khai xây dựng vào năm 2025 như kế hoạch.

• Thị trường bất động sản tiếp tục đóng băng do lãi suất ở mức cao và việc phát hành trái phiếu khó khăn khiến tỷ lệ hấp thụ các dự án giảm.

Xem báo cáo chi tiết

Bài viết liên quan

Tham Gia Cộng Đồng
Đầu Tư HNK
icon-zalo icon-messenger