0969.622.889
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2024

Báo cáo định giá FMC 2023 – Tăng trưởng dài hạn nhờ mở rộng công suất nhà máy và vùng nuôi

Chúng tôi tiến hành định giá lần đầu cổ phiếu FMC – CTCP Thực phẩm Sao Ta niêm yết trên sàn HSX. Bằng cách sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền, chúng tôi xác định giá mục tiêu cổ phiếu FMC là 57.300 đồng/cp, cao hơn 19% so với giá hiện tại. Do đó, chúng tôi đưa ra khuyến nghị MUA cổ phiếu FMC cho mục tiêu trung và dài hạn. Khuyến nghị này đưa ra dựa trên các luận điểm sau:

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

  • Thế mạnh sản xuất các sản phẩm tôm chế biến sâu giúp FMC nâng cao năng lực cạnh tranh. Nhờ tập trung dòng sản phẩm này, tổng doanh thu của FMC đã tăng trưởng 10% mỗi năm trong giai đoạn 2017 – 2022 so với kim ngạch gần như đi ngang của ngành tôm Việt Nam cùng giai đoạn. Theo Mordor Intelligence, nhu cầu tôm chế biến toàn cầu dự báo sẽ tăng trưởng với CAGR khoảng 2,2%/năm đến năm 2028, kết hợp với ưu đãi thuế quan từ các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết, chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là nền tảng để FMC tiếp tục mở rộng xuất khẩu sang các thị trường chủ lực của doanh nghiệp.

  • Vùng nuôi mới đi vào vận hành từ T6/2023 kỳ vọng là động lực giúp FMC đẩy mạnh xuất khẩu sang EU. EU là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ 3 của FMC, chiếm khoảng 24% tổng doanh thu mỗi năm. Doanh thu xuất khẩu sang EU của FMC gần như đi ngang trong giai đoạn 2019 – 2022, một phần do FMC thiếu nguồn tôm đạt chuẩn để xuất khẩu sang thị trường này. Nhờ vùng nuôi mới đạt chuẩn EU đi vào vận hành, chúng tôi kỳ vọng doanh thu xuất khẩu sang EU của FMC sẽ cải thiện rõ nét từ năm 2024.
  • Công suất nhà máy tăng lên gấp đôi từ đầu năm 2023 là động lực giúp FMC tăng trưởng doanh thu trong dài hạn. Tính đến cuối năm 2022, 4 nhà máy cũ của FMC đã vận hành gần như tối đa công suất. Do đó việc đưa vào vận hành 2 nhà máy mới từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp FMC đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh nhu cầu tôm toàn cầu dự báo tăng, đặc biệt từ thị trường EU nhờ lợi thế vùng nuôi mới của doanh nghiệp. Chúng tôi dự báo tổng doanh thu xuất khẩu của FMC sẽ tăng trưởng nhanh với CAGR = 11%/năm trong giai đoạn 2024F – 2028F nhờ công suất chế biến tăng từ các nhà máy mới.

CÁC YẾU TỐ CẦN THEO DÕI

  • Biến động giá tôm nguyên liệu mua ngoài. Do khoảng 70% tôm nguyên liệu FMC phải mua ngoài nên biến động giá tôm nguyên liệu có tác động đáng kể đến giá vốn hàng bán của doanh nghiệp mỗi năm, đặc biệt trong các giai đoạn thời tiết diễn biến thất thường và dịch bệnh lây lan trên tôm khiến tôm chết nhiều.
Xem báo cáo chi tiết

Bài viết liên quan

Tham Gia Cộng Đồng
Đầu Tư HNK
icon-zalo icon-messenger