0969.622.889
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2024

Báo cáo cập nhật định giá QNS 2023 – Tiềm năng nếu giá đường tăng cao?

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ:

► Mảng sữa đậu nành còn nhiều dư địa tăng trưởng

Động lực tăng trưởng sản lượng tiêu thụ sữa đến từ (1) Các dòng sản phẩm dinh dưỡng từ thực vật mới được đưa ra thị trường và (2) Tăng trưởng nhu cầu sử dụng sữa đậu nành của người tiêu dùng nội địa. Trong đó, định hướng phát triển các sản phẩm dinh dưỡng lành mạnh từ thực vật trong thời gian tới của QNS khá khả quan nhờ xu hướng ăn uống ngày càng ưa chuộng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật của người tiêu dùng, đặc biệt là ở thành thị. Nhu cầu sử dụng sữa đậu nành hộp giấy nội địa được dự báo đạt trên 320 triệu lít vào năm 2027F (CAGR = 2%/năm từ 2022 – 2027F). Dựa vào đó, chúng tôi dự phóng sản lượng tiêu thụ sữa đậu nành của QNS tăng 3% yoy trong năm 2023F và CAGR = 2%/năm trong giai đoạn 2024 – 2027F.

► Mảng đường tiếp tục được hưởng lợi từ các biện pháp phòng vệ thương mại ngành đường của Nhà Nước

Nhờ thuế phòng vệ thương mại áp dụng lên đường Thái Lan (lần 1 vào T6/2021 và lần 2 vào T8/2022), QNS hưởng lợi đáng kể khi là doanh nghiệp sản xuất mía đường lớn thứ 2 cả nước. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiêu thụ đường của QNS tăng 7% yoy trong năm 2023F và CAGR giai đoạn 2024 – 2027F đạt 5%/năm. Trong đó, động lực tăng trưởng đến từ việc QNS có thể giành thị phần phân phối đường cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm (sử dụng đường có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cao cấp) sau khi nguồn đường Thái Lan nhập khẩu chính ngạch đã bị áp thuế khiến giá nhập khẩu tăng cao.

► Cổ tức tiền mặt ở mức cao sau giai đoạn đầu tư lớn

Chúng tôi kỳ vọng tỉ lệ cổ tức tiền mặt / LNST của QNS từ 2023 – 2027F đạt 80 – 90% khi doanh nghiệp đã hoàn thành các dự án đầu tư lớn, tương ứng với tỉ suất cổ tức 7,8%.

RỦI RO ĐẦU TƯ:

► Rủi ro biến động giá nguyên liệu đậu nành và giá đường

QNS nhập khẩu ~75 – 80% nguyên liệu đậu nành và chịu tác động từ diễn biến giá đậu nành thế giới, thường phụ thuộc vào tình hình sản xuất tại các quốc gia trọng điểm trồng đậu nành (Brazil, Argentina, Mỹ). Trong khi đó, giá đường trong nước chịu ảnh hưởng bởi giá đường Thái Lan nhập khẩu, phụ thuộc vào kết quả canh tác mía tại nước này. Điều kiện thời tiết là yếu tố quan trọng quyết định sản lượng và năng suất tại các quốc gia trọng điểm kể trên và gián tiếp ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của QNS.

Xem báo cáo chi tiết

Bài viết liên quan

Tham Gia Cộng Đồng
Đầu Tư HNK
icon-zalo icon-messenger